Thu nhập cao từ trồng rau, hoa trong nhà lưới

alt

Mô hình nhà lưới trồng rau ở xã Huống Thượng (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) được thực hiện từ những năm 2009-2010. Đến nay, toàn xã có 11 nhà lưới. Những mô hình này ngày càng mang lại hiệu quả vượt trội so với cách trồng rau truyền thống.

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên, anh Trương Thanh Hoàn (xóm Già) đã vận dụng kiến thức học được vào trồng các loại rau màu trên diện tích 1.000m2 đất vườn. Do vườn của gia đình anh trũng hơn so với các cánh đồng khác nên thường xuyên bị úng nước, rau dễ bị các loại sâu bệnh tấn công. Năm 2010, anh quyết định mua đất màu về tôn tạo vườn, đồng thời đầu tư gần 60 triệu đồng làm nhà lưới kín trên diện tích 400m2 để trồng hoa và rau. Sau 3 năm, thu nhập từ nhà lưới đã vượt xa so với trước đây, riêng vụ hoa đầu tiên, anh thu được 70 triệu đồng. Anh Hoàn cho biết: Nhà lưới giúp tôi điều chỉnh thời điểm hoa nở bằng hệ thống ánh sáng. Lớp lưới đen có tác dụng hạn chế ánh sáng, còn lớp nylon màu trắng để ngăn mưa và không cho côn trùng bên ngoài xâm nhập vào. Từ khi có nhà lưới, thu nhập bình quân tăng gấp 3-4 lần.

Tương tự, gia đình Nguyễn Thị Minh (xóm Cậy) đã đầu tư làm nhà lưới bằng khung thép trên diện tích 400m2, tổng vốn đầu tư khoảng100 triệu đồng. Đã đưa vào sử dụng 3 năm nhưng nhà lưới của bà vẫn chưa phải sửa chữa gì. Có nhà lưới, mỗi vụ hoa Tết, gia đình bà trồng 2.000 củ hoa ly, thu về khoảng 70 triệu đồng. Trước đó, bà vẫn kịp thu 3 lứa rau hè, ra Tết lại tranh thủ được thêm vài tháng trồng rau đay, mùng tơi.

alt 

(Ảnh minh họa)

Gia đình anh Dương Văn Bằng (xóm Cậy) là hộ tiên phong trong việc làm nhà lưới trồng rau. Ban đầu, anh đầu tư gần 30 triệu đồng làm nhà lưới bằng khung tre, sau 4 năm, thay thế bằng nhà lưới khung thép. Anh Bằng cho biết: Vụ rau hè 2013, ngay trong thời điểm mưa nhiều nhất, tôi gieo 4 luống rau thìa là, mỗi luống dài hơn 10m, rộng 1m. Sau hơn 1 tháng, rau được bán, đúng đợt giá cao, tôi thu về hơn 10 triệu đồng. So với trồng rau theo phương pháp truyền thống, trồng rau trong nhà lưới giảm được 70% lượng thuốc trừ sâu, giảm lượng lớn phân bón và công tưới. Hiện, gia đình anh Bằng có 2 nhà lưới với diện tích 800m2 trồng hoa ly. Nhờ mô hình canh tác này, gia đình anh Bằng đã trở thành hộ khá của xã.

Hiệu quả kinh tế từ các mô hình trồng rau, hoa trong nhà lưới đã được khẳng định. Bình quân một nhà lưới có diện tích khoảng 400m2 chi phí đầu tư khoảng 60 triệu đồng (khung thép và 2 lớp lưới), có tuổi thọ 7-8 năm. Mỗi nhà lưới cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm, gấp khoảng 3 lần so với phương pháp trồng rau thông thường. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, trồng rau, hoa trong nhà lưới còn giúp bảo vệ sức khỏe của người sản xuất cũng như người tiêu dùng và môi trường.

Nhận thức rõ điều này, chính quyền xã Huống Thượng đã tăng cường tuyên truyền để mở rộng diện tích nhà lưới. Hiện, xã quy hoạch 3ha với 6 loại rau chính (rau ngót, rau bí, rau cải, cải bắp, đậu đỗ, cà rốt) sản xuất theo quy trình VietGAP. Khi các mô hình nhà lưới được nhân rộng sẽ tạo ra một khối lượng lớn các sản phẩm rau an toàn cung cấp cho thị trường.