Israel, nông nghiệp đi kèm với công nghệ

title


 

 

 

Israel là một đất nước có diện tích rất nhỏ, chỉ vào khoảng trên 20 nghìn km2, trong đó cũng chỉ có 20% diện tích có thể trồng trọt. Phần lớn đất đai của Israel là cao nguyên và cát. Nước thiếu thốn  ngay cả cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Người ta phải khoan sâu hàng km mới lấy được nước.

Mặc dù không được thiên nhiên ưu đãi, những Israel lại luôn là một trong những nước đứng đầu trong sản xuất nông nghiệp, trung bình mỗi năm thu về từ xuất khẩu hàng nông sản trên 3 tỷ USD. Mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Israel luôn tập trung vào tiêu chí tiết kiệm nước.

                                                                     alt

Bí quyết của người nông dân Israel để sản xuất nông nghiệp hiệu quả chính là phát triển công nghệ đi kèm các thiết bị tưới tiêu hiện đại. Với tưới nhỏ giọt, người nông dân đã tiết kiệm được 60% lượng nước. Các cánh đồng của Israel được trang bị mạng lưới đường ống dẫn nước với các ống nhỏ như mao mạch dãn đến từng gốc cây. Hệ thống này được điều khiển tự động, van đóng mở tùy thuộc vào độ ẩm của rễ cây cũng như cài đặt của con người. Hệ thống tưới nhỏ giọt này còn kiêm luôn nhiệm vụ bón phân vừa đảm bảo đủ lượng đủ chất.

  alt alt

Bên cạnh tưới nhỏ giọt, hệ thống nhà lưới còn được sử dụng rất phổ biến tại Israel. Ưu điểm dễ nhận thấy khi sản xuất trong nhà kính – nhà lưới, là nông dân ít phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, thuận tiện trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật. Chính vì chủ động về mùa vụ nên ngươi nông dân dễ dàng tăng canh, gối vụ, họ có thể sản xuất được 5 – 7 vụ/năm. Nhà lưới, nhà kính còn hạn chế được tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, côn trùng, giúp tăng chất lượng sản phẩm đưa ra.

                                           alt        

Với hệ thống công nghệ hiện đại và khoa học. Israel không chỉ khắc phục dược những khó khăn của mình, tăng sản lượng và chất lương mà còn nâng sản xuất nông nghiệp lên tầng cao mới, nông nghiệp đi kèm với công nghệ.