Trồng hoa lan trong nhà lưới ở Hoành Bồ

alt 


Từ nhiều năm nay, Hoành Bồ đã trở thành “vựa hoa” nổi tiếng của Quảng Ninh. Nhất là từ sau khi Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể, hoa Hoành Bồ càng khẳng định thêm uy tín với người tiêu dùng. Mới đây nhất, Hoành Bồ đã có thêm một doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ để trồng hoa lan trong nhà lưới hiện đại. Điều này, góp phần làm phong phú và tăng thêm hiệu quả cũng như giá trị của sản phẩm hoa Hoành Bồ

Thực tế, trồng hoa trong nhà lưới cũng đã có một vài hộ và một số đơn vị thực hiện ở Hoành Bồ từ vài năm trước, khi mà phong trào trồng hoa ở đây bắt đầu nở rộ thành hướng làm giàu. Tuy nhiên, những mô hình nhà lưới này đều vẫn rất đơn giản, hầu như chỉ là những khu đất, trên dựng các cột bê tông rồi được phủ và bao bọc bằng những tấm lưới nilon đen. Vì thế những nhà lưới này chỉ có thể giảm một phần rất nhỏ tác động của thời tiết. Vậy nên, người trồng hoa không thể “điều khiển” thời điểm hoa trổ bông đúng thời vụ cũng như đảm bảo chất lượng hoa

Đầu năm 2012, với việc triển khai dự án Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao, Công ty TNHH Dung Huy đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới hiện đại để trồng hoa lan và hoa ly. Đây là mô hình nhà lưới hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Khu nhà lưới của Công ty TNHH Dung Huy nằm tại thôn Đồng Ho, xã Sơn Dương, Hoành Bồ. Điều đáng nói là toàn bộ diện tích để xây dựng nhà lưới đều là đất nông nghiệp kém hiệu quả của bà con được doanh nghiệp mua lại và sử dụng vào mục đích phát triển các sản phẩm hoa chất lượng cao. Hiện khu nhà lưới có diện tích 768m2, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp được dự án hỗ trợ 50%. Khu nhà lưới được chia làm 2 gian, mỗi gian chừng 360m2 và được ngăn cách bởi tường nilon kín, 2 lớp; có hệ thống lưới mắt cáo bảo vệ; có mái che di động có thể đóng, mở để đón ánh nắng khi cần thiết.

alt

Ngoài ra, nhà lưới còn có các thiết bị điều khiển nhiệt độ, độ ẩm tự động, giàn để hoa di động thuận tiện cho kỹ thuật viên kiểm tra và chăm sóc từng gốc hoa. Trong khu nhà lưới, hiện doanh nghiệp đang ươm, trồng khoảng hơn 2 vạn gốc hoa, chủ yếu là lan hồ điệp. Theo anh Hà Việt Dũng, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Dung Huy, quá trình phát triển của hoa lan trong nhà lưới được chia làm nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn cần có nhiệt độ thích hợp thì cây mới phát triển nhanh và cho hoa đẹp, đúng thời điểm. Việc áp dụng công nghệ trồng hoa trong nhà lưới cũng giảm được khá nhiều chi phí cho việc thuê nhân công chăm sóc hoa. Hiện hơn 2 vạn gốc hoa của Công ty chỉ cần 2 kỹ thuật viên. Theo dự kiến, trước Tết Nguyên đán năm nay hơn 2 vạn gốc hoa lan của Công ty sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên.

alt

Ngắm nhìn khu nhà lưới hiện đại nằm giữa cánh đồng gần như bỏ hoang của bà con với những gốc lan bắt đầu hé nụ, chúng tôi không khỏi mừng thầm và chứa chan hy vọng. Hẳn là vui rồi khi mà Tết này thị trường hoa ở Hoành Bồ sẽ nhộn nhịp hơn, náo nhiệt hơn vì có thêm sản phẩm mới. Thêm nữa, việc trồng hoa ở Hoành Bồ cũng đã có bước chuyển mình để tạo cơ hội phát triển nghề trồng hoa thành ngành công nghiệp cho lợi nhuận cao, đảm bảo tăng trưởng xanh bền vững. Và khi mô hình trồng hoa của Công ty TNHH Dung Huy thành công được nhân rộng, sẽ nhanh chóng giúp Hoành Bồ sớm về đích nông thôn mới.