Hoa chất lượng cao lên ngôi trong thị trường hoa Việt

 alt

 

 

 

Thị trường hoa tươi luôn sôi động với đủ chủng loại, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Dịp Tết Quý Tỵ 2013, thú chơi hoa của người dân lại có xu hướng thiên về các dòng hoa cao cấp như lan, ly… bởi hoa đẹp, thơm và tươi lâu. Dù hơn 10 ngày nữa mới đến tết Nguyên đán, nhưng tại một số cửa hàng chuyên cung cấp hoa tươi trên địa bàn TP Bắc Giang, khách hàng đã bắt đầu đến chọn mua hoa. Anh Tuấn, chủ cửa hàng hoa tươi trên đường Lê Lợi cho biết, mấy ngày nay lượng khách hàng đến mua hoa khá đông. Trong đó, hoa lan, ly, cây phát lộc được khách hàng chọn mua nhiều nhất.  

Được biết, ngoài các loại hoa truyền thống như hoa cúc, hoa hồng, đồng tiền, thược dược, lay ơn, huệ... những năm gần đây, nông dân đã đưa giống hoa ly chất lượng cao về trồng. Giống hoa ly mới được nhập từ các cơ sở nghiên cứu, nhân giống uy tín, chất lượng từ Hà Nội. Hằng năm bắt đầu xuống giống vào tháng Chín âm lịch và cho thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán. Song việc hoa nở sớm hay muộn còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết và quá trình chăm sóc. 

Năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp nên việc chăm sóc cho hoa nở đúng dịp khá kỳ công. Ngoài việc che lưới, bao nilon chống sương, điều tiết nước tưới cho phù hợp, người dân còn thắp đèn điện, thiết bị sưởi ấm cho hoa vào buổi tối nhằm cung cấp đủ ánh sáng, độ ẩm cho hoa nở đúng dịp. 

Khảo sát tại các nhà vườn ở xã Song Mai (TP Bắc Giang), một số hoa ly sẽ không nở đúng dịp Tết mà đến tháng Giêng mới nở hoa. Song các chủ vườn không hề lo lắng vì ra giêng người dân thường đi lễ chùa nên việc tiêu thụ cũng thuận lợi. 

Trong vườn hoa ly được che kín bằng nilon, anh Nguyễn Văn Tùng ở thôn Phú Giã, xã Song Mai đang thắp sáng bóng đèn trên các luống hoa để cung cấp ánh sáng, tạo độ ẩm kích thích cho hoa phát triển. Anh Tùng cho biết, năm nay gia đình anh trồng 6 nghìn gốc hoa ly chất lượng cao. Khoảng ngoài 20 tháng Chạp, hoa ly bắt đầu bung ra thị trường. 

Thời điểm này, anh đang tích cực tiến hành các công đoạn chăm sóc cuối cùng để có những cành hoa đẹp bán đúng dịp Tết Nguyên đán. Theo anh Tùng, vườn hoa ly của gia đình anh sẽ có khoảng 80% số cây cho thu hoạch đúng dịp Tết. 

Trên diện tích ba sào đất cấy lúa, ông Thân Văn Nghiệp ở thôn Đồng, xã Song Mai đưa giống hoa ly về trồng hơn 4 năm nay. Năm đầu tiên gia đình ông trồng 5 nghìn gốc hoa ly, được hỗ trợ 40% giá giống theo chương trình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của UBND thành phố. Vụ hoa tết năm đó gia đình ông thu lãi hơn 40 triệu đồng. Năm nay ông Nghiệp tăng lên 7 nghìn gốc, với ba loại hoa ly vàng, đỏ, da cam cùng một số hoa như lay ơn, cúc, thược dược… Hiện nay, một số người đã đến vườn khảo giá và đặt mua. Giá một cành ly đẹp bán tại vườn dịp Tết này có thể lên tới 50 nghìn đồng.

Hiện trên thị trường, hoa lan thuộc dòng hoa cao cấp được nhiều khách hàng ưa chuộng. Lan hồ điệp và địa lan với vẻ ngoài lạ, bắt mắt được khá nhiều người chọn mua. Chị Thu - chủ cửa hàng hoa trên đường Lê Lợi cho biết, cách chăm sóc hoa lan, ly khá đơn giản, khoảng 2-3 ngày tưới sương nhẹ cho hoa một lần. Nếu bảo quản tốt có thể chơi được từ một đến ba tháng. Như vậy, dù giá các loại hoa này có cao hơn so với các loại hoa truyền thống nhưng bù lại có thể chơi được rất lâu. 

Đối với các dòng hoa lan các chủ hàng thường nhập từ Đà Lạt, Mộc Châu (Sơn La); cúc vạn thọ được nhập từ Trung Quốc. Giá nhập vào cao gấp rưỡi so với năm ngoái nhưng do khó khăn chung về tình hình kinh tế nên giá bán các loại hoa vẫn chưa tăng nhiều so với năm ngoái. Thời điểm này giá hoa lan từ 200 nghìn đến 15 triệu đồng/chậu tùy loại. 

Ông Nguyễn Duy Hiểu, Trưởng phòng Kinh tế TP Bắc Giang cho biết, năm nay hoa ly giống chất lượng cao trên địa bàn thành phố tăng lên hơn 80 nghìn củ, cao hơn 30 nghìn củ so với năm ngoái. Hằng năm, trước thời vụ trồng, TP Bắc Giang thường tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc hoa cho người dân. Tuy mới được đưa vào trồng nhưng nhờ ứng dụng những tiến bộ KHKT, chăm sóc kỹ lưỡng nên hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, năm nay TP Bắc Giang trồng hơn 85 ha hoa các loại. Trong đó, hoa ly thuộc dòng hoa cao cấp song giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng nên khả năng sẽ bán chạy. 

Ngoài việc tiêu thụ trong tỉnh, hoa ly của thành phố đã được xuất bán đi Hà Nội và nhiều nơi khác. Hiện tại hoa ly bán tại các cửa hàng có giá 150-350 nghìn đồng/chậu gồm 5 cây. Trong dịp Tết Quý Tỵ, thành phố tổ chức 3-5 khu buôn bán hoa và thời điểm này, các loại hoa Tết đã được người dân rục rịch vận chuyển và bày bán. 

Xu hướng chơi hoa của người dân những năm gần đây là chuộng những loài hoa lạ và chơi được lâu. Vì thế, những giống hoa lạ, đẹp, chất lượng cao được xem là hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng hoa và cả người kinh doanh hoa. 

Được biết, vào cuối tháng 3-2013, UBND TP Bắc Giang sẽ tiến hành xây dựng nhà kính trồng hoa lan hồ điệp để phát triển hoa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chơi hoa các dịp lễ, tết cho thị trường trong và ngoài tỉnh, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân ven đô.